Nếu bạn đã quá ngán ngẩm với những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất đạm, thì các món chay chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn. Hôm nay, Mikko Hương Xưa sẽ hướng dẫn bạn cách đổ bánh xèo chay vừa đơn giản lại siêu ngon ngay tại nhà chỉ trong vòng 30 phút, cùng bắt đầu nhé!
Nguyên liệu làm bánh xèo
Để có món bánh xèo chay thơm ngon, trước hết chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu:
Phần vỏ bánh
- ½ kg bột bánh xèo Mikko Hương Xưa
- 200 ml nước cốt dừa
- Nước lạnh
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
- Hành lá
Phần nhân bánh
- 100gr đậu xanh không vỏ
- 100gr nấm hương (bạn có thể thêm các loại nấm khác như: nấm rơm, nấm mối,… để làm món ăn đa dạng, hấp dẫn hơn
- 1 củ cà rốt
- 300gr giá
- 4 miếng đậu hũ chiên sẵn
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
- ¼ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê dầu hào chay
- 1 muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh dầu ăn
Nguyên liệu ăn kèm
- 500gr cải bẹ xanh (hoặc rau xà lách)
- Các loại rau thơm như: diếp cá, húng lủi, húng quế, húng cây,…
- Nước chấm: tỏi, ớt, nước dừa, nước mắm chay, chanh, đường
Cách đổ bánh xèo chay siêu ngon
Mikko Hương Xưa sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh xèo chay chỉ qua 5 bước cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được
Bước 1: Sơ chế nhân bánh xèo
– Ngâm đậu xanh không vỏ trong nước ấm khoảng 40 phút cho đậu mềm. Sau đó hấp đậu trong nồi khoảng 15 phút để đậu chín mềm
– Nếu bạn mua nấm hương khô thì hãy ngâm nấm qua nước ấm khoảng 20 phút cho nấm nở ra. Sau đó, đem nấm đi rửa sạch, để ráo và cắt lát mỏng
– Rửa sạch đậu hũ đã được chiên sẵn, để ráo và cắt thành những lát mỏng
– Gọt sạch vỏ cà rốt, rửa qua nước sạch, để ráo và thái sợi
– Giá rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng 20 phút để loại bỏ thuốc trừ sâu. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước rồi vớt ra để ráo
– Nhặt sạch các loại rau ăn kèm. Sau đó rửa, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút, rửa lại bằng nước sạch và rớt ra để ráo
Bước 2: Pha bột bánh xèo chay
– Cho 500gr bột bánh xèo Mikko Hương Xưa vào thau to , vì trong bột đã có sẵn đầy đủ các gia vị như hành lá khô, bột nghệ,… tuy nhiên bánh xèo chay được đậm đà hơn, bạn cần nêm thêm một số gia vị khác
– Cho 200 ml nước cốt dừa, 800ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 nhánh hành lá cắt nhuyễn vào bột bánh xèo. Sau đó, bạn hãy trộn đều hỗn hợp này cho hòa quyện vào nhau
– Để bột nghỉ khoảng 30 phút cho bột nở ra
Lưu ý: bạn hãy pha bột hơi lỏng một xíu để sau khi đổ bánh xèo chay xong vỏ bánh sẽ giòn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một ít bia để vỏ bánh giòn lâu hơn
Bước 3: Xào nhân bánh
– Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, cho thêm hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho nấm hương, cà rốt, đậu phụ đã được sơ chế vào xào cho thật chín
– Thêm vào hỗn hợp nhân 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn đảo đều (bạn có thể gia giảm gia vi theo khẩu vị của bạn)
Bước 4: Đổ bánh xèo chay
Bắt chảo lên bếp với lửa lớn, cho một ít dầu ăn vào chảo để đổ bánh không bị dính
Sau khi dầu ăn nóng già, bạn hãy múc 1 vá canh bột bánh đã pha vào tráng đều khắp mặt chảo. Lưu ý: dàn bột ra đều kính mặt chảo để tránh bột tụ lại một chỗ bánh sẽ bị dày, không được giòn
Trải đều đậu xanh hấp chín lên mặt bánh, tiếp tục cho các nguyên liệu đã xào chín, giá lên trên bánh, sau đó đậy nắp vung thật kín và đun trong vòng 2 đến 3 phút là bánh chín
Cuối cùng, bạn hãy mở nắp vung ra, vặn lửa nhỏ cho bánh chín giòn, đun khoảng 3 phút thì gấp đôi bánh lại, cho bánh xèo ra dĩa và thưởng thức ngay
Cách đổ bánh xèo chay được ngon nhất là đổ trong chảo lòng sâu, dàn đều bột bánh ra mặt chảo, đun trên lửa nhỏ để bánh chín vàng đều
Bước 5: Pha nước chấm chua ngọt
Băm nhuyễn tỏi ớt cho vào tô, cho thêm 4 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh nước dừa, một ít đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh cho chua chua ngọt ngọt phù hợp với khẩu vị gia đình
Lưu ý: Tùy theo khẩu vị của bạn, mà gia giảm lượng chanh, đường cho phù hợp nhé!
Thành phẩm
Bánh bèo chay ăn ngon nhất là khi bánh vừa chiên xong còn nóng hổi, giòn rụm. Khi ăn bánh xèo bạn hãy ăn cùng rau sống, bánh tráng và chấm với nước mắm chua ngọt sẽ tạo nên hương vị cực kỳ hấp dẫn cho món ăn
Trên đây là cách đổ bánh xèo chay vô cùng thơm ngon, thanh mát, chống cơn ngấy khi bạn đã ăn các món quá nhiều dầu mỡ. Bánh xèo chay vừa giòn rụm, vừa thơm lại còn kết hợp thêm nhân rau củ ngọt lịm, rau sống ăn kèm, nước chấm chua ngọt siêu ngon. Tất cả làm nên món bánh cực kỳ hoàn hảo. Cùng lưu lại và thực hiện với Mikko Hương Xưa nhé, chúc các bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm >>
Cách Làm Bánh Xèo Đơn Giản Nhất Tại Căn Bếp Nhà Bạn
CÔNG TY LIÊN DOANH BỘT QUỐC TẾ
Địa chỉ: Lô C30A/I, Đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28)37652059
Fax: (84-28)37652055
Di động: 0932 673 639 – 0934 106 539 – 0946 336 346
Email: intermix2003@yahoo.com.vn
Bài viết Tuyệt Chiêu Đổ Bánh Xèo Chay Siêu Ngon Chỉ Trong Vòng 30 Phút đã xuất hiện đầu tiên vào ngày MIKKO HƯƠNG XƯA.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét